Bùng phát dịch tay chân miệng ở trẻ em

Bùng phát bệnh tay chân miệng ở trẻ em!

Chân tay miệng ở trẻ em là một bệnh nguy hiểm và lây lan rất nhanh , đặc biệt ở những trường học nhà trẻ chỉ cần một trẻ mắc phải thì rất dễ lay lan cho các trẻ còn lai và bùng phát thành dịch.

Nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng thường gây bệnh cho trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh do virus đường ruột Coxsackieviruses A16  và enterovirus 71 gây ra. Bệnh tay chân miệng lây chủ yếu qua tiếp xúc với dịch mũi , họng, nước bọt của trẻ bệnh . Biểu hiện chính là các tổn thương niêm mạc da và mọc ở những vị trí đặc biệt ở miệng, lòng bàn tay, bàn chân, mông và gối.

Bệnh lây lan rất nhanh ở những nơi trẻ tâp trung như nhà trẻ , trường hoc…Bệnh biểu hiện khác nhau ở từng giai đoạn của bệnh .

Dấu hiệu nhận biết  của bệnh tay chân miêng.

Các biểu hiện đầu tiên khi trẻ mắc chân tay miệng thường là sốt nhẹ , chán ăn mệt mỏi, đau bụng, đau họng, nổi ban đỏ trên da.

  • Nổi ban đỏ da: đây là dấu hiệu đặc trưng khi trẻ mới mắc bệnh, khoảng 1 2 ngày khi phát bệnh trẻ sẽ  nổi một vài hồng ban trên da sau đó sẽ thành bọng nước.

Những ban đỏ này sẽ xuất hiện nhiều ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, trong niêm mạc miệng , mông, gối..Những ban đỏ có đường kính 2-3mm hình bầu dục, giữa màu xám sẫm.

Dấu hiệu nổi ban trên da bé không đau không ngứa và có thể kéo dài tới 10 ngày .

  • Loét miệng: Khi các ban đỏ nổi ở quanh miệng sẽ gây ra loét miệng , những vết lét đường kính 4-8mm trong khoang miệng trên lưỡi làm bé rất đau và không ăn uống được. Trẻ khi có những dấu hiệu này bố mẹ thường lầm tưởng với các viêm nhiệt miệng thông thường .Vì vậy bố mẹ cần chú ý khi trẻ có những dấu hiệu này nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh .

Bệnh chân tay miêng có nguy hiểm không?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng.

Hiện nay, chưa có thuốc để điều trị đặc hiệu nhưng nếu bố mẹ phát hiện sớm và cải thiện tình trạng dinh dưỡng , vệ sinh cho trẻ thì tình trạng bệnh cũng giảm đáng kể.

Bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh sớm không để bệnh nặng lên mới đem trẻ tới bệnh viện.

Cha mẹ nên chăm sóc tốt cho trẻ tại nhà, cho trẻ ăn những thực phẩm mềm lỏng dễ nuốt, tránh những thực phẩm cay, nóng khiến những vết loét miệng của bé trầm trọng hơn.

Nên vệ sinh sàn nhà , chăn gối cho trẻ, khử trùng đồ chơi và các dụng cụ mà trẻ có thể tiếp xúc.,tránh tiếp xúc với dịch mũi họng , nước bọt của những trẻ bị bệnh ..

Đặc biệt tăng cường dinh dưỡng cho trẻ để tăng sức đề kháng và miễn dịch cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn nhiều thịt cá , trái cây, ..Bổ sung thêm các vitamin thiết yếu cho trẻ.