Chế độ ăn cho người bệnh Đái tháo đường vào mùa hè

Vào mùa hè, tỷ lệ trao đổi chất ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) tăng cao, bệnh nhân đổ mồ hôi nhiều hơn nên rất dễ mất nước và liên tục cảm thấy đói. Tuy nhiên tâm lý người bệnh lại chán ăn, bỏ bữa và hay ăn vặt đặc biệt là hoa quả có hàm lượng đường cao. Thể trạng mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Do đó làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường như nhiễm khuẩn gây hoại tử chi; hạ huyết áp, suy mạch vành gây nhồi máu cơ tim; đường huyết không ổn định làm tăng hủy hoại mạch máu; suy thận…Bệnh nhân cần lưu ý chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa nguy cơ xảy ra biến chứng và nâng cao sức khỏe.
Một số lưu ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt đối với bệnh nhân tiểu đường.

1.Bữa ăn dinh dưỡng và điều độ
Thời tiết nóng bức chúng ta dễ có tâm trạng mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng và tâm lý “ ăn cho xong bữa “. Ăn uống không đủ chất và thiếu điều độ sẽ dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết, rất nguy hiểm. Để tránh hiện tượng này người bệnh có thể chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo không bị tụt đường huyết. Hạ đường huyết thường sinh ra những chất làm tăng huyết áp có thể gây ra tai biến mạch máu não. Còn với bệnh nhân tiểu đường có suy mạch vành thì hạ đường huyết cũng là một trong những yếu tố thuận lợi dẫn đến nhồi máu cơ tim.

2.Duy trì bữa ăn dinh dưỡng và điều độ tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Hoa quả cho ngày hè


Mùa hè cũng là mùa của nhiều loại trái cây có hàm lượng đường lớn như nhãn, vải, quýt, vú sữa, hồng xiêm, mít…Ăn quá nhiều các hoa quả này sẽ khiến đường huyết tăng cao, nếu không được kiểm soát hợp lý sẽ gây nhiều biến chứng cấp tính cũng như biến chứng mãn tính ở mắt, thận, thần kinh. Một số trái cây tươi như cam, nho, dưa chuột, bưởi thích hợp cho người bệnh tiểu đường trong mùa hè, vừa có hàm lượng đường không quá cao, vừa giúp cung cấp đầy đủ các chất điện giải cho cơ thể.

3.Mất nước ở bệnh nhân tiểu đường
Nhiệt độ cao, cơ thể thường bài tiết ra mồ hôi gây mất nhiều nước và các chất khoáng. Với người bệnh tiểu đường, nguy cơ mất nước tăng cao hơn nhiều lần. Do đường máu tăng cao dẫn tới sự gia tăng bài tiết nước tiểu của cơ thể, dẫn tới mất nước nhanh hơn. Một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, ức chế men chuyển, Metformin…cũng làm tăng nguy cơ mất nước.

Thiếu nước khiến người mắc bệnh tiểu đường bị biến chứng huyết khối, tắc mạch. Với những người bệnh đã có biến chứng trên thận, thiếu nước sẽ làm tăng nguy cơ suy thận.

Vì vậy điều quan trọng cho tất cả người bị tiểu đường trong mùa hè là phải bổ sung đầy đủ lượng nước. Tuy nhiên hạn chế các loại nước uống chứa nhiều đường như nước ngọt, chè hoa quả…

4.Nguy cơ nhiễm trùng
Với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho vi khuẩn phát triển trong mùa hè, biến chứng về nhiễm khuẩn sẽ là nguy cơ không nhỏ và cần phải đề phòng cao ở người bệnh tiểu đường. Trong đó nguy hiểm nhất là bệnh lý bàn chân, nguy cơ gây hoại tử lan rộng thậm chí là cắt cụt chi. Để tránh các biến chứng này, mùa hè người bệnh cần lưu ý:
- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ giầy và tất, nên sử dụng tất bằng chất liệu mềm như cotton. Không được đi chân trần khi đi dạo.
- Không nên dùng dép xỏ ngón vì có thể gây tổn thương, loét kẽ chân.
- Cần kiểm tra kỹ đôi chân mỗi ngày xem có mụn rộp, bóng Insulin nước, vết thương không.

5.Bảo quản thuốc và thiết bị y tế dành cho bệnh nhân tiểu đường
Thuốc tiêm Insulin rấtnhạy cảm với nhiệt độ. Nếu bạn đi du lịch hè, cần chú ý không bao giờ để Insulin ở nơi có nhiệt độ cao hay ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Không nên để trong hộc xe, cốp xe ( nhiệt độ > 30°C ) hoặc đặt trên nước đá ( 0°C ) sẽ làm hỏng thuốc. Chỉ nên để Insulin trong túi giữ lạnh đặc biệt ( 2 - 8°C ).

Insulin không nên để trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời
Dụng cụ thử đường huyết cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Tốt nhất nên để máy thử đường huyết và que thử đường huyết ở nhiệt độ từ 15 - 35 ºC.

                                                                                                        (Nguồn: sưu tầm)