Có nên truyền dịch tại nhà hay không?

CÓ NÊN TRUYỀN DỊCH TẠI NHÀ?

Homecares – Dịch vụ khám, xét nghiệm và chăm sóc tại nhà

“Tôi thường xuyên bị mệt trong người nên rất hay nhờ các cô điều dưỡng gần nhà truyền dịch, cứ khoảng 2 – 3 tháng là tôi lại truyền một lần. Mỗi khi truyền xong thì tôi thấy cơ thể mình khỏe khoắn hẳn và tôi nghĩ đó là một cách hay để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nhưng dạo gần đây tôi thấy báo đài đưa tin một số người bị tai biến khi truyền dịch và tử vong. Tôi có chút lo lắng nên không dám truyền nữa. Xin bác sĩ giải đáp chi tiết giúp tôi về việc có nên truyền dịch tại nhà như thế không? Rất cảm ơn bác sĩ” Hoangngocsuong

Một thực tế hiện nay, rất nhiều người khi trong người có chút mệt mỏi, ăn uống kém ngon, ít ngủ hoặc chỉ vì bị ốm nhẹ đã nghĩ ngay đến việc truyền dịch tại nhà. Bởi rất nhiều người quan niệm rằng dịch truyền là thuốc bổ, do đó truyền vào người thì không thể gây nên hậu quả nào cả. Vậy dịch truyền là gì? Khi nào cần truyền dịch? Khi người ốm yếu, mệt mỏi có nên truyền dịch tại nhà hay không? Bài viết sau xin được giải đáp chi tiết cho bạn.

DỊCH TRUYỀN LÀ GÌ?

Dịch truyền là loại dung dịch hòa tan chứa nhiều chất khác nhau, có thể tiêm chậm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch người bệnh. Phần lớn dung môi sử dụng là nước cất, ngoài ra có thể sử dụng một số loại dung môi khác để hòa tan dược chất

Hiện nay có trên 20 loại dịch truyền có thể chia thành 3 nhóm cơ bản:

Hiện có khoảng trên 20 loại dịch truyền, được chia thành 3 nhóm cơ bản sau:

  • Nhóm cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: bao gồm dung dịch glucose các loại 5%, 10%, 20%, 30% và các dung dịch chứa chất đạm, chất béo và vitamin.
  • Nhóm cung cấp nước và các chất điện giải, dùng trong trường hợp mất nước, mất máu (tiêu chảy, bỏng, ói mửa…). Đó là các dung dịch lactate ringer, natri clorua 0,9%, bicarbonate natri 1,4%…
  • Nhóm đặc biệt như huyết tương tươi, dung dịch chứa albumin, dung dịch dextran, haes-steril, gelofusin hay dung dịch cao phân tử… dùng trong các trường hợp cần bù nhanh chất albumin hoặc lượng dịch tuần hoàn trong cơ thể.

Các loại dịch truyền đều là thuốc dạng đặc biệt.

KHI NÀO CẦN TRUYỀN DỊCH?

Theo các bác sĩ của Homecares: Trong cơ thể của mỗi con người đều có các chỉ số trung bình trong máu, về các chất đạm, đường, muối, các chất điện giải... Nếu một trong các chỉ số trung bình trên còn thấp hơn mức độ chỉ số bình thường cho phép thì lúc đó chúng ta mới bù đắp. Để quyết định bệnh nhân có cần truyền dịch hay không, các bác sĩ thường hay dựa vào các kết quả của xét nghiệm để thấy được trường hợp nào cần thiết và trường hợp nào chưa cần thiết để truyền bổ sung và số lượng bổ sung là bao nhiêu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt dù các bác sĩ chưa có được những kết quả xét nghiệm vẫn phải cho bệnh nhân truyền dịch, đó là khi bệnh nhân bị mất nước, mất máu, suy dinh dưỡng nặng, bị ngộ độc, trước và sau khi phẫu thuật...

KHI TRONG NGƯỜI CẢM THẤY ỐM YẾU MỆT MỎI CÓ NÊN TRUYỀN DỊCH TẠI NHÀ HAY KHÔNG?

Mặc dù kỹ thuật truyền dịch khá đơn giản nhưng những tai biến có thể xảy ra rất bất ngờ, đột ngột. Do đó, việc truyền dịch làm sao cho an toàn, đảm bảo không tai biến, không dị ứng, sốc, nhiễm khuẩn, phù não, rối loạn điện giải lại là chuyện không phải ai cũng có thể kiểm soát. Do vậy, về nguyên tắc việc truyền dịch phải được tiến hành ở cơ sở y tế có cán bộ chuyên môn có dụng cụ và thiết bị xử lý các tai biến.

Các tai biến khi truyền dịch có thể xảy ra từ nhẹ đến nặng. Nhẹ thì gây sưng phù, đau tại vùng tiêm truyền. Nặng hơn có thể gây viêm tĩnh mạch nhất là khi truyền các loại nước biển ưu trương. Nhưng một tai biến nguy hiểm có thể đến bất ngờ, đó là phản ứng toàn thân. Lúc đó, bệnh nhân cảm giác rét run, sắc mặt tái nhợt, vã mồ hôi, khó thở, đau ngực. Khi gặp tình huống này, phải được nhân viên y tế có chuyên môn, kinh nghiệm xử trí kịp thời nhằm tránh những diễn tiến nguy hiểm hơn.

Người dân đừng nghĩ dịch truyền một biện pháp tối ưu cho sức khỏe, bởi dịch truyền chỉ thực sự có lợi khi cơ thể chúng ta cần thiết. Việc truyền dịch chỉ an toàn khi có chỉ định của bác sĩ xác định cơ thể bệnh nhân đang trong tình trạng như thế nào và cần những loại dịch truyền gì. Cần tuân thủ tuyệt đối các quy định trong truyền dịch về tốc độ, thời gian, số lượng, dụng cụ phải đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối.

Ngoài ra, nơi truyền dịch phải có đủ các điều kiện xử lý chống sốc để phòng sự cố. Người truyền dịch phải có trình độ chuyên môn. Điều quan trọng là người bệnh phải được theo dõi thật sát trong suốt quá trình truyền dịch, để khi xảy ra tai biến hay biến chứng sẽ được xử trí cấp cứu kịp thời.

CÔNG TY CỔ PHẦN SỨC KHỎE HOMECARES

Địa chỉ liên hệ: 31 Trần Phú – Hải Châu – Đà Nẵng

Email: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/homecares.vn/

Hotline: 0236 399 1816

                0901 142 289