Mắc viêm phổi, hãy cẩn trọng vì cúm gia cầm!

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi nặng; nghi do vi rút cúm gia cầm.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, trong những tuần gần đây; Trung Quốc tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người. Ghi nhận mắc cúm A(H5N1) trên gia cầm tại Lào; cúm A(H5N6) trên gia cầm tại Philippine.

Tại Việt Nam ghi nhận ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Bạc Liêu. Các chủng vi rút cúm gia cầm như cúm A(H7N9), cúm A(H5N2), cúm A(H5N8) chưa có ở Việt Nam; nhưng luôn có nguy cơ xâm nhập vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển; buôn bán, tiêu thụ gia cầm; và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Mặc dù, hiện nay không ghi nhận các trường hợp mắc cúm gia cầm ở người; nhưng luôn có nguy cơ cao lây lan từ gia cầm sang người; nếu không có các biện pháp phòng chống kịp thời và hiệu quả.

Cục Y tế dự phòng đề nghị; khẩn trương chỉ đạo triển khai đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng dịch

Phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương tăng cường giám sát; phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm.

Phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra việc nhập khẩu gia cầm; sản phẩm gia cầm nhập khẩu qua biên giới; nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào Việt Nam; tăng cường các hoạt động quản lý buôn bán gia cầm; nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch; không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do vi rút tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân; xử lý triệt để khi có dịch xảy ra.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc; khu vực cách ly; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân; hạn chế thấp nhất tử vong. Chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện; để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống khi có dịch xảy ra.

Tăng cường tổ chức kiểm tra; chỉ đạo giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm tại địa phương.