Nỗi đau của bác sĩ: Những sai lầm khiến ung thư hết thuốc chữa

NỖI ĐAU CỦA BÁC SĨ:

NHỮNG SAI LẦM KHIẾN UNG THƯ HẾT THUỐC CHỮA

Tử vong vì ung thư không phải vì không thể chữa trị mà đến từ quan niệm sai lầm của người bệnh khi phát hiện và điều trị quá trễ.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới. Thống kê 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy, có tới 94.000 tử vong vì ung thư mỗi năm. Mỗi năm số người mắc ung thư đều không ngừng tăng lên và nghiêm trọng hơn là có tới ½ số ca mắc mới tử vong.

Thế nhưng, điều đau lòng của các y bác sĩ không phải do bệnh không thể chữa, mà là vì người bệnh có những quan niệm sai lầm, đến quá muộn khiến ung thư không thể chữa.

“Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư tại nước ta còn cao hơn các nước đã phát triển phần lớn là từ những nhận thức không đúng, thậm chí là sai lầm của người dân Việt Nam về loại bệnh này”, Bác sĩ Tiến nhận định.

Những quan niệm sai lầm về bệnh:

Bác sĩ Tiến chỉ ra những sai lầm mà mọi người đang mắc phải khi phòng và trị bệnh ung thư như sau:

  • Không thực hiện các biện pháp phòng ngừa: Hiện nay có rất nhiềm bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám có thể phòng ngừa như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư cổ tử cung,… thông qua các xét nghiệm lâm sàng tầm soát ung thư và xét nghiệm tổng quát định kỳ. Người dân cũng có thể tự phòng ngừa ung thư bằng cách tiêm các vắc – xin đầy đủ, duy trì lối sống lành mạnh và khoa học,…
  • Không đi tầm soát bệnh: Một số loại ung thư có thể phát hiện sớm và điều trị thông qua các xét nghiệm tầm soát tìm dấu ấn ung thư đặc hiệu như: ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng, ung thư tuyến vú,…
  • Điều trị không đúng cách: thường khi mắc ung thư, người bệnh chưa ý thức được sự nguy hiểm của nó nên thường giấu bệnh, uống thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc, đến khi bệnh tiến triển nặng mới đến bệnh viện thì đã quá trễ.

Mặt khác, rất nhiều người thiếu kiến thức truyền tai nhau những quan điểm sai lầm dẫn đến chết người về bệnh ung thư: “Bệnh nhân mắc ung thư càng đụng dao kéo càng nhanh chết”,”mắc ung thư là mắc án tử”,”điều trị ung thư dẫn đến cái chết đau đớn”,…

Theo ghi nhận trong quá trình thực tế cho thấy rất nhiều người bệnh ung thư khi chữa trị đã áp dụng chế độ nhịn đói, uống nước hoa quả… nhằm mục đích để tế bào ung thư chết đi. Đây là sai lầm trầm trọng khiến bệnh nhân nhanh chóng suy kiệt, suy mòn do ung thư và do suy dinh dưỡng. Khiến người bệnh không có sức đề kháng chống lại bệnh tật và càng dễ tử vong hơn.

Đặc biệt, nhiều đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người bệnh và tung tin đồn về “siêu thực phẩm”, “bài thuốc quý trị ung thư”, “bài thuốc trị bách bệnh”,… nhưng trên thực tế chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho những tác dụng thần sầu ấy.

Rõ ràng chúng ta có thể nhận thấy rằng, nếu như các thầy bùa, thầy lang, các bài thuốc nam thuốc bắc ấy có thể trị khỏi ung thư, thì tất cả các cục nghiên cứu ung thư trên thế giới đã đóng cửa hết. Chẳng việc gì phải đầu tư hằng sa số tiền bạc, công sức để nghiên cứu nữa. Tin vào những tin đồn thất thiệt ấy sẽ phải trả giá rất đắt, thậm chí là trả bằng sinh mạng.

Không thể phủ nhận rằng có một vài trường hợp đã chữa khỏi ung thư khi bệnh viện đã trả về nhà. Những có rất hiễm những trường hợp như vậy, những trường hợp này khoa học vẫn chưa thể chứng minh được. Thế nhưng bạn đừng trông chờ vào sự may mắn ấy. Hãy là người văn minh, có nếp sống khoa học và điều độ, hãy chủ động tầm soát ung thư ngay khi còn có thể. Đừng để ung thư hủy hoại cuộc đời bạn