Ung thư gan "Vượt mặt" Ung thư phổi

CUỘC ĐUA TỬ THẦN: UNG THƯ PHỔI BỊ “BỎ LẠI PHÍA SAU”, UNG THƯ GAN “VƯỢT LÊN DẪN ĐẦU”

Theo PGS – TS Lê Văn Quảng – Phó giám đốc Bệnh viện K, tỉ lệ ung thư gan đã vượt ung thư phổi và đứng đầu trong những loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam.

Đây là những thông tin được chia sẻ bên lề hội thảo quốc tế Việt – Pháp lần thứ 2 do Bệnh viện K tổ chức trong 2 ngày (7 – 9/11) tại Hà Nội. Hội thảo tập trung vào các lĩnh vực điều trị ung thư phổi, phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và đặc biệt cùng nhau bàn về liệu pháp điều trị miễn dịch – hiện đang là phương pháp mới nhất và tiềm năng nhất.

Trước đây, ung thư phổi tại Việt Nam luôn đước hàng đầu, thế nhưng trong năm 2018 ung thư phổi đã tuột xuống vị trí thứ 2 sau ung thư gan. Điều này không có nghĩa là tỷ lệ ung thư phổi đang giảm xuống, mà thực tế rằng cả 2 loại ung thư này vẫn đang tiếp tục tăng và người mắc ung thư gan ngày càng nhiều hơn – PGS.TS Lê Văn Quảng cho biết.

Thống kê 2018 cho thấy, có đến 24.000 người mắc ung thư phổi mỗi năm và có đến 20.000 người tử vong. Có thể thấy số người tử vong gần bằng với số người mắc, nguyên nhân theo các chuyên gia nhận định là do chẩn đoán bệnh rất khó, cộng với tâm lí chủ quan nên người bệnh đến viện khi đã gần như hết hi vọng nên việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Để phát hiện sớm ung thư phổi, cần phải chụp X – Quang, xét nghiệm đàm, thậm chí là sàng lọc bằng chụp CT liều thấp nhưng vẫn không thực sự hiệu quả. “Hơn nữa, bệnh ung thư phổi tiến triển rất nhanh. Có thể bệnh nhân mới chụp X – quang 6 tháng trước chưa phát hiện gì bất thường nhưng 6 tháng sau đã mắc ung thư phổi giai đoạn cuối” – PGS Quảng chia sẻ thêm.

Ung thư phổi chủ yếu gặp ở lứa tuổi trên 50, đặc biệt là ở những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá, thường xuyên hít phải khói thuốc hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động. Vì vậy, với những người trên 50 tuổi và thuộc những nhóm người trên thì phải chủ động tầm soát ung thư 6 tháng/lần, hoặc đi kiểm tra sức khỏe ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Tại Việt Nam, các phương pháp mới trong điều trị nội khoa, đặc biệt là việc áp dụng liệu pháp điều trị  trúng đích trong điều trị ung thư phổi đã mang lại nhiều hi vọng mới cho người bệnh. Có nhiều trường hợp đã ở giai đoạn muộn, nhưng nhờ điều trị địch, tuy không nhiều nhưng đã kéo dài cuộc sống được 5 – 6 năm.

Và đáng quan tâm nhất là gây đây, liệu pháp điều trị miễn dịch được một số bệnh viện áp dụng. Đây là một bước tiến của nền y học hiện đại giúp kéo dài thêm cuộc sống, cải thiện chất lượng sống cho những bệnh nhân mắc ung thư phổi ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, liệu pháp này nằm ngoài danh mục bảo hiểm và chưa được BHYT thanh toán.